Trang

Thứ Hai, 14 tháng 5, 2012

“Thần dược” yến sào chỉ là… đồn thổi

Với trị giá từ 30-50 triệu đồng/kg, yến sào hay chính xác hơn là tổ yến, bên cạnh là một trong 8 món ăn “cao lương mỹ vị” hay “bát trân” còn được coi như “thần dược” khi chống chất phóng xạ, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa, làm giảm bệnh cúm, thậm chí điều trị HIV...
Tuy nhiên, thực tế công dụng của yến có đúng như vậy?
Kết tinh từ… nước dãi

Vào những mùa sinh sản trong năm, chim yến thường xây tổ cho mình để chuẩn bị “nằm ổ” và xây khoảng 35 ngày thì xong. Khi “xây”, chim yến dùng nước dãi được tiết ra từ cặp tuyến dưới lưỡi “dệt” thành những phiến mỏng sau đó bện chúng vào nhau như hình cái bát rồi “dính” trên những vách đá cheo leo hay mỏm núi hiểm trở. Chính vì vậy mà việc khai thác tổ yến tự nhiên rất nguy hiểm. Mỗi tổ yến nặng trung bình 7-8g.
 
Món ăn được chế biến từ dãi yến


Trên thế giới, các “cường” quốc về yến là Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam… Trong đó, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia mạnh nhất không chỉ về yến sào tự nhiên mà cả yến sào do con người tự nuôi. Sau khi khai thác, người ta nhận ra rằng, không phải tổ yến nào cũng giống nhau mà tùy theo “nguyên liệu” làm tổ sẽ phân loại các tổ yến. Tổ yến màu trắng (bạch yến) do chim yến “hàng” tạo nên; Cả chim yến bố và chim yến mẹ cùng làm tổ thì gọi là yến đen do có lẫn 10% lông chim. Còn yến sào được xây từ cả dãi và rác thì gọi là “yến rêu”.

Ở Trung Quốc mới phát hiện ra loài yến “hông trắng” có tổ rất lớn nhưng đến 90% là  tạp chất, 10% phần trăm còn lại là yến sào. Tại các hang yến ở tỉnh Vân Nam, người ta vẫn thường thu hoạch tổ chim yến này. Cứ một tổ yến thu được 10g sợi bọt yến sào. Tuy nhiên, giá trị thực của nó chưa biết cụ thể như thế nào nên khi đưa ra thị trường người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn khi chọn mua phải yến sào này.

Đối với yến sào 100% nguyên chất được lấy từ nước dãi của chim yến mẹ mà không có tạp chất hay lông chim, lại được phân loại theo màu sắc, kích thước và tất nhiên từ sự phân loại đó, giá trị của từng loại cũng khác nhau. Yến loại 1 được gọi là yến “quan” nặng 8-15g có giá từ 35-40 triệu đồng/kg; yến “thiên” nặng 6-7g, giá khoảng 30-35 triệu đồng/kg; yến “bài” nặng 3-5g giá 25-30 triệu đồng/kg. Yến “vụn” và “yến địa” là rẻ nhất chỉ 8-15 triệu đồng/kg vì có nhiều tạp chất nhất.

Nhưng đắt nhất vì nhiều dinh dưỡng nhất là yến “huyết” và yến “hồng” có giá tới 50 triệu đồng/kg. Những màu sắc này của yến người ta cho rằng, do vị trí làm tổ mà tạo nên màu sắc của tổ yến. Theo các nhà khoa học và giới khai thác yến sào, yến “huyết” và yến “hồng” chỉ chiếm 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng hai loại yến này không cao.

Chỉ có giá trị dinh dưỡng

Trung tâm Công nghệ sinh học, ĐH Thủy sản và Viện Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên & Công nghệ quốc gia đã công bố thành phần dinh dưỡng của yến sào. Trong đó có 18 loại acidamin, một số hàm lượng rất cao serine, tyrosine, phenylalanine, proline, acid aspartic… 
 
                                                                                

Ngoài ra, có các khoáng chất rất cần cho cơ thể. Với thành phần dinh dưỡng như vậy, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam và bác sĩ Hoàng Đình Lân, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương khẳng định: yến sào chỉ có giá trị duy nhất về dinh dưỡng, đặc biệt ở người già và trẻ em suy dinh dưỡng.

Vì yến sào giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng và giúp con người có những giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, cũng phải dựa trên thể trạng của từng người để sử dụng chứ không phải người nào cũng ăn được yến. Bác sĩ Hoàng Đình Lân cho biết, đã có nhiều trường hợp ăn không đúng cách, ăn quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phát phì đến nỗi phải đi cấp cứu.

Còn những công dụng như điều trị HIV, chống chất phóng xạ, làm giảm các triệu chứng dị ứng, “cải lão hoàn đồng”… theo ông và Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng chỉ là… đồn thổi. Bác sĩ Hoàng Đình Lân lập luận, nếu cho rằng yến sào giảm các triệu chứng dị ứng, vậy tại sao trong thời gian qua Bệnh viện Y học cổ truyền đã phải tiếp nhận nhiều ca dị ứng chỉ vì… ăn yến sào.

Ngay gần đây nhất, cả một gia đình đã phải đến Bệnh viện Y học cổ truyền để điều trị dị ứng. Nguyên nhân là do nhân trong chuyến du lịch sang Thái Lan, gia đình đó đã mua “yến huyết” để “bồi bổ”.  Nhưng không hiểu vì sao chưa ăn hết số yến cả gia đình bị dị ứng đầy mình? Bởi vậy, theo bác sĩ Hoàng Đình Lân, đối với những người có nhu cầu sử dụng yến sào, nên nhờ bác sĩ tư vấn để đạt hiệu quả cao lại không xảy ra biến chứng.

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng yến sào, ngay cả những người kinh tế chưa khá giả cũng cố “nặn” hầu bao để mua món “thần dược” này bồi bổ. Đáng thương nhất là những bệnh nhân ung thư đang truyền hóa chất hoặc trị xạ dù đã tốn kém do kinh phí điều trị nhưng cũng cố mua yến sào với hy vọng ngăn cản sự phát triển của ung thư và chống đỡ với hóa chất, phóng xạ. Lợi dụng “niềm tin” này cũng như trào lưu ăn yến sào đang ngày một phổ biến, kẻ xấu đã làm giả tổ yến để bán cho người tiêu dùng. Để phân biệt tổ yến giả và thật, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra các thông tin để trên cơ sở đó người tiêu dùng biết cách phân biệt.

Tổ yến giả thường chỉ màu trắng do “chế biến” bằng chất aga (rau câu) hoặc bằng keo agenat trộn lẫn với tinh bột mì. Còn mùi vị thì không thể như yến thật là có vị tanh, mùi ẩm mốc từ gió biển, hơi nước, rêu phong của đá… mà có mùi hăng hắc, lạ rất khó ngửi. Một cách thử nữa là lấy một ít yến sào ngâm với nước. Nếu nó nhão nhoét, nhã ra nghĩa là yến đó được làm từ tinh bột trộn lẫn với các chất kết dính. Trong khi yến thật chỉ tách từng sợi nguyên vẹn nếu ngâm trong nước.

Đối với yến “huyết”, yến “đỏ” muốn biết thật hay không người tiêu dùng có thể nhúng một ít yến vào nước chè xanh hoặc trà mạn. Nếu gặp yến nhuộm phẩm màu, màu đỏ hoặc huyết đó sẽ phản ứng hóa học, biến thành màu đen sẫm. Còn yến thật dù có nấu chín trong nước sôi 100oC vẫn giữ nguyên màu sắc. Nói tóm lại, người sử dụng phải rất tinh tường, nhạy cảm mới chọn được yến thật.

Để sử dụng yến hiệu quả, GS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: Với yến sào tự nhiên, sau khi sơ chế và làm sạch, có thể chưng với đường phèn hoặc sau khi hấp chín, đổ nước dùng gà và một chút thịt gà vào ăn để vừa ngon vừa bổ dưỡng. Và phải dùng vào lúc đói hoặc trước khi ăn sáng và buổi tối trước khi ngủ. Đối với người già, người bệnh nếu dùng yến đều đặn chỉ nên với liều lượng 70ml/ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường nếu muốn bồi bổ yến một cách đều đặn, lâu dài nhất thiết phải theo tư vấn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng đề phòng trường hợp biến chứng xảy ra.

Theo Xuân Bách

Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012

Phiếm bàn về âm thanh ROYAL

Tuần trước tôi có trao đổi được một bản âm thanh ROYAL, sau khi nghe và phân tích kỹ thì bản ROYAL chỉ là phiên bản của colony, nó được chỉnh sửa với 3 vòng lặp của phiên bản gốc. Có điều về phương pháp remastering bản RoYAL rõ ràng là để che dấu những âm thanh gốc hơn là chỉnh sửa phát hành âm thanh tốt nhất.. Nhưng một lần nữa trong bản ROYAL ông ta duy trì 2 âm thanh chính đầy sức mạnh, tôi phải đồng ý rằng ROYAL là một âm thanh tốt.
Phiên bản gốc có tên :CD Coloni ARRx12 super là phiên bản thành công nhất.. Ngoài ROYAL nó còn hai phiên bản khác nữa tốt thực sự là Coloni pooling v8 và colonipooling V9.
Tôi đang sưu tầm âm thanh Super208 của Harry koh. bạn nào có xin cho tôi được trao đổi với Colony original hoặc một âm thanh nào đó mà bạn còn thiếu mà có thể tôi có.
Chúc các bạn có được nhà yến thành công.

Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

Cần thực hiện đúng kỹ thuật

Dù đề án nuôi chim yến trong nhà tại TP Tuy Hòa chưa được UBND tỉnh thông qua nhưng hiện nay có rất nhiều người đổ xô xây nhà nuôi chim yến. Việc làm, trên đã mang lại không ít phiền toái cho người dân sống xung quanh những ngôi nhà nuôi chim yến.

nuoi-yen120508.jpg
Phong trào nuôi chim yến trong nhà tại TP Tuy Hòa đang được nhiều người dân nhân rộng - Ảnh: N.XUÂN
NGUY CƠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Mỗi ngày vào khoảng 3g chiều, người qua lại đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa) không khỏi ngạc nhiên bởi rất nhiều chim yến bay lượn trên bầu trời. Nhìn từ bên ngoài, những ngôi nhà nuôi chim yến không khác nhiều so với các nhà bên cạnh, chỉ có điều tầng trên cùng có một lỗ trống lớn để chim yến ra vào. Theo nhiều người nuôi yến, nhà cho chim yến ở cần được xây dựng giống các hang ngoài tự nhiên như bóng tối, nhiệt độ, độ ẩm… hợp lý. Toàn bộ lỗ thông gió, cửa sổ nên bịt kín; có hệ thống máy phun nước dạng tia lắp đặt ở nhiều vị trí trong nhà để làm mát khi nhiệt độ tăng. Điều đặc biệt là các nhà này phải có hệ thống phát ra âm thanh tiếng chim gọi bầy để dẫn dụ, mời gọi chim yến vào nhà. Điều này đã gây ra khó chịu cho những hộ dân sống xung quanh những nhà nuôi chim yến. Bà Nguyễn Thị Thanh Ngân, ở phường 4, TP Tuy Hòa cho biết: “Hễ mở mắt ra là tôi lại phải chịu đựng tiếng ồn từ máy phát âm thanh gọi yến. Tiếng kêu inh ỏi suốt ngày đêm làm sinh hoạt của chúng tôi như bị đảo lộn. Mới đầu ít nhà nuôi yến mình còn tạm chấp nhận được, giờ nhiều nhà làm nghề này nên gia đình tôi hết chịu nổi. Có nhà mở máy phát có giờ giấc, có nhà thì mở cả ngày rất khó chịu”.

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn mà người dân TP Tuy Hòa đang đối mặt với mùi hôi bốc ra từ những nhà nuôi yến. Mùi hôi từ phân chim tích tụ lâu ngày là nỗi ám ảnh của nhiều nhà sống bên cạnh. Việc nuôi chim yến ồ ạt như hiện nay đã vô tình gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Không những vậy, nhà nuôi chim yến với những kiểu kiến trúc đặc trưng dẫn đến tình trạng mất mỹ quan đô thị của TP Tuy Hòa.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, việc xây dựng nhà nuôi chim yến tập trung trong thành phố có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống cộng đồng dân cư trong khu vực và vùng lân cận về vấn đề tiếng ồn, phân chim, lông chim khuếch tán vào không khí.

CẦN ÁP DỤNG ĐÚNG KỸ THUẬT NUÔI

Theo ông Trần Văn Hội, một hộ nuôi chim yến lâu năm tại TP Tuy Hòa, việc đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để nuôi chim yến rất quan trọng. Ngoài phần nhà nuôi, hệ thống thiết bị kỹ thuật đa số phải thuê đội ngũ từ TP Hồ Chí Minh ra để thực hiện với chi phí khoảng từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/m2.

Ông Hội bắt đầu nuôi yến từ năm 2008 với những kiến thức tự học hỏi và đến nay đã thu được những kết quả đáng kể. Hiện nhà nuôi chim yến của ông thực sự thành công khoảng 70%. Ông Hội cho biết: “Để nuôi được chim yến, không phải chỉ có hệ thống nhà vách đá, máy phát âm mà kỹ thuật nuôi mới chính là yếu tố quyết định. Không phải mở máy cả ngày với âm lượng lớn là dụ được yến vào nhà mà người nuôi cần phải biết sử dụng hiệu quả máy này; vừa mang lại kết quả, vừa không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Thông thường, gia đình tôi chỉ mở từ 9g đến 11g và từ 15g đến 18g với âm lượng vừa phải. Khoảng vài ngày, tôi lại dọn vệ sinh phân chim một lần. Phân chim yến có giá 1 triệu đồng/kg nên cũng không có nhiều để tồn đọng lâu ngày”.

Việc nuôi chim yến tại TP Tuy Hòa không ngừng phát triển nhưng hiện vẫn chưa có cơ quan trực tiếp quản lý vấn đề này và cũng chưa có thống kê chính xác số lượng hộ nuôi. Theo ông Đào Tứ Xuyên, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh, chim yến là động vật hoang dã quý hiếm và thật sự hữu ích cho con người. Thức ăn chủ yếu của chim yến là côn trùng nên có thể tiêu diệt được côn trùng gây hại mùa màng và các côn trùng lây bệnh truyền nhiễm cho người. Tuy nhiên, nếu nuôi không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Khi chim yến đã chịu vào nhà để ở và có bầy đàn rồi thì người nuôi không cần phải mở máy phát âm thanh nữa. Ở nhiều nước như Indonesia, Malaysia, chim yến gần như sống cộng sinh với con người. Vì thế, người nuôi chim yến cần thực hiện đúng các kỹ thuật nuôi như vệ sinh nhà nuôi, cách sử dụng máy phát âm… để vừa mang lại hiệu quả nuôi lâu dài và đảm bảo môi trường xung quanh.

NHƯ THANH